Vụ máy bay MH370 mất tích 3 năm: Phát hiện thế giới bí ẩn dưới đáy đại dương

Australia ngày đã công bố bản đồ chi tiết một thế giới dưới đáy đại dương chưa từng được biết đến trước đây, gồm các núi lửa, các thung lũng sâu và các ngọn núi được tìm thấy trong quá trình tìm kiếm chiếc máy bay mất tích MH370 của Hãng hàng không Malaysia.

Các nhà khoa học Australia cho biết mặc dù không tìm thấy dấu vết chiếc máy bay MH370 trong quá trình tìm kiếm ở phía Nam Ấn Độ Dương, nhưng lượng dữ liệu lớn về đáy đại dương đã được thu thập để làm cơ sở chỉ dẫn điều tra.

Lực lượng tìm kiếm máy bay MH370. (Nguồn: phys.org)

Bản đồ trên gồm các dữ liệu của một dải đất rộng 6km, dài 15km và nhô cao 1,5km ở đáy đại dương, và một thung lũng sâu 1,2km, rộng 5km.

Dữ liệu trên được các nhà khoa học đánh giá là có một không hai, vì đây là khu vực hẻo lánh của Ấn Độ Dương và địa hình rất hiểm trở, nằm ở vùng biển sâu nhất trên trái đất.
Theo Giám đốc Khoa nghiên cứu về môi trường đất Australia Stuart Minchin, ước tính chỉ có khoảng 10​-15% diện tích đại dương của thế giới được khảo sát bằng công nghệ được sử dụng để tìm kiếm chiếc MH370. Vì vậy, đây là một trong những vùng biển sâu được lập bản đồ kỹ nhất.

Các nhà khoa học hy vọng bản đồ mới sẽ giúp cho giới nghiên cứ hiểu biết sâu hơn về đáy đại dương và tiến hành các nghiên cứu trong tương lai.

Phát hiện một thế giới dưới đáy đại dương chưa từng được biết đến trước đây. (Nguồn: Reuters)

Dự kiến, bộ dữ liệu thứ hai sẽ được các nhà khoa học Australia công bố vào giữa năm 2018.